Vai trò của khoa học và công nghệ với sự phát triển kinh tế tư nhân ở Việt Nam

Chủ nhật - 05/05/2019 00:24
(SHTT) - Nằm trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp Thủ đô 2018, hội thảo khoa học về chuyển giao tri thức đã được diễn ra vào chiều ngày 6/11 tại đại học Quốc gia Hà Nội với sự góp mặt của đông đảo các chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp lớn.
Vai trò của khoa học và công nghệ với sự phát triển kinh tế tư nhân ở Việt Nam
Vai trò của khoa học và công nghệ với sự phát triển kinh tế tư nhân ở Việt Nam

Mang chủ đề "Vai trò của khoa học và công nghệ với phát triển kinh tế tư nhân ở Việt Nam", hội thảo đã tập trung trao đổi giữa các chuyên gia, cơ quan quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp về giải pháp thúc đẩy chuyển giao tri thức, sản phẩm khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ 4.0 giúp phát triển kinh tế tư nhân.

hoi thao khoa hoc

Tại hội thảo, TS. Trần Thị Tùng Lâm - Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã nói về tầm quan trọng của việc gắn kết đào tạo, chuyển giao công nghệ trong trường đại học với doanh nghiệp. TS Lâm cho hay: "Phát triển giáo dục và đào tạo, KH&CN luôn được coi là quốc sách hàng đầu, là nền tảng và là động lực cho phát triển bền vững của đất nước. Có thể nói, hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ gắn liền với chất lượng, hiệu quả của giáo dục và đào tạo.

Trong hoạt động này, yếu tố con người, trong đó có các giảng viên kiêm nhà KH&CN luôn là trung tâm của sự phát triển bền vững. Vì vậy, để tránh sự lãng phí các nguồn lực như hiện nay, các nhà quản lý, quản trị các cấp, đặc biệt là các trường đại học cần phải đổi mới căn bản tư duy và tạo dựng ngay môi trường thuận lợi và động lực đủ mạnh để thúc đẩy các hoạt động CGCN từ trường đại học cho các tổ chức và doanh nghiệp cũng như thực hiện đồng bộ các giải pháp".

Cùng với đó, TS. Nguyễn Thị Như - Trường Đại học Hà Nội đã đánh giá về việc phát triển kinh tế tư nhân trong bối cảnh chuyển giao khoa học công nghệ.

Theo TS Như, chính sách đúng đắn, nhất quán của Đảng và Nhà nước trong thời gian qua đã làm cho kinh tế tư nhân không ngừng phát triển, và trở thành một lực lượng kinh tế lớn mạnh. Kinh tế tư nhân liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá, chiếm tỉ trọng 39 - 40% GDP, thu hút khoảng 85% lực lượng lao động của nền kinh tế... Tuy nhiên sự phát triển kinh tế tư nhân còn đối mặt nhiều khó khăn: Phần lớn chưa tiếp cận được nguồn vốn, quy mô nhỏ bé...

Điều này đã buộc không ít doanh nghiệp trong khu vực kinh tế tư nhân ở Việt Nam phải "vật lộn" để vươn lên trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Trong bối cảnh khoa học công nghệ ngày càng phát triển, kinh tế tư nhân muốn phát triển phải gắn chặt với khoa học công nghệ, không chỉ tăng năng suất lao động, kinh tế phát triển gắn với khoa học công nghệ là chìa khóa cho hội nhập thành công.

Tác giả bài viết: Hương Mi

Nguồn tin: Theo http://www.sohuutritue.net.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây