Quận Cầu Giấy – Hà Nội: Bất lực với công trình sai phép?

Thứ bảy - 04/05/2019 03:50
Dù đã bị đình chỉ thi công vì vi phạm TTXD nhưng chủ đầu tư công trình tại lô 24, ngõ 4, đường Dương Đình Nghệ (Yên Hòa - Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn tiếp tục xây dựng trên phần đất không được phép. Đây có phải là sự coi thường pháp luật của chủ đầu tư
Quận Cầu Giấy – Hà Nội: Bất lực với công trình sai phép?
Quận Cầu Giấy – Hà Nội: Bất lực với công trình sai phép?

Cụ thể, chủ đầu tư công trình tại lô 24, ngõ 4, đường Dương Đình Nghệ (Yên Hòa - Cầu Giấy) tự ý xây dựng trên phần đất lưu không đường đi, không được cấp sổ đỏ tại khu nhà vườn, khu đô thị Yên Hòa Constrexim, gây ảnh hưởng xấu đến việc quy hoạch đô thị của thành phố.

45548063_386671018740794_

45616965_487171615103041_

 Công trình tại lô 24, ngõ 4, đường Dương Đình Nghệ (Yên Hòa - Cầu Giấy) tự ý xây dựng trên phần đất lưu không đường đi.

Việc chủ đầu tư tiến hành xây dựng ngay giữa thanh thiên bạch nhật cả một thời gian dài mà mãi đến ngày 2/10/2018 thì UBND phường Yên Hoà mới có quyết định số 61 thông báo về việc đình chỉ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại địa chỉ lô 24, ngõ 4 đường Dương Đình Nghệ, tổ 39 phường Yên Hoà và “chỉ đường” cho chủ đầu tư hoàn tất thủ tục xin cấp phép xây dựng tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng như thế đã làm cho nhiều người dân nơi đây cho rằng, chủ đầu tư đang “nhờn thuốc” vì ngày 4/11/2018, công trình trên lại tiến hành xây dựng bình thường. Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên (PV)  đã đặt lịch làm việc và nhiều lần liên hệ với lãnh đạo UBND phường Yên Hòa, nhưng chỉ nhận được sự "im lặng" khó hiểu. Hiện nay, Chủ tịch phường Yên Hòa là ông Hoàng Trung Kiên; Phó Chủ tịch phường phụ trách đô thị là ông Đỗ Ngọc Anh.Về vấn đề này, thông tin với báo chí, ông Trần Anh Tuấn đội phó đội Thanh tra xây dựng (TTXD) quận Cầu Giấy nói: Lô 24, ngõ 4, đường Dương Đình Nghệ (Yên Hòa - Cầu Giấy) là đất đã được cấp sổ đỏ ngày 28/12/2007 với diện tích là 162,506m2, có tài sản gắn liền với đất là 65,3m2.không được cấp sổ đỏ tại khu nhà vườn, Về quy trình cấp sổ đỏ như thế nào thì bên đội TTXD không quản lý.

Tuy nhiên, theo quy định (Quy định cụ thể như thế nào thì ông Tuấn không nêu rõ!) chủ nhà chỉ được phép xây dựng một phần trong số diện tích đất được cấp sổ đỏ, còn phần còn lại không được phép xây dựng.“Về việc chủ đầu tư tự ý xây dựng trên phần đất không được phép xây dựng, đội TTXD quận Cầu Giấy đã nắm được và lập biên bản đình chỉ thi công hồi đầu tháng 10/2018. Đến sáng ngày 26/10/2018 khi đến kiểm tra thì chủ nhà vẫn tiếp tục đổ móng cọc xây dựng.

Trước mắt, đội TTXD đã lập biên bản đề nghị chủ nhà trong vòng 10 ngày phải tự tháo dỡ toàn bộ phần sai phạm, nếu không tự khắc phục sẽ lập hồ sơ xin lãnh đạo quận Cầu Giấy để cưỡng chế, xử lý sai phạm.” - Ông Tuấn cho biết thêm.Ngoài ra, theo ông Tuấn đây là đất nhà vườn khu đô thị Yên Hòa do Constrexim xây dựng, xong thì bàn giao cho cư dân. Hiện nay việc quản lý và cấp phép xây dựng thuộc về phường Yên Hòa và quận Cầu Giấy. Tuy nhiên, khi yêu cầu cung cấp biên bản vi phạm thì ông Tuấn lại từ chối.

Phải chăng có vấn đề khuất tất nào đó mà đội TTXD quận Cầu Giấy lại từ chối hợp tác với báo chí? Trao đổi qua điện thoại chiều 6/11/2018 với ông Phạm Văn Lợi – đội trưởng đội TTXD dựng quận Cầu Giấy một lần nữa khẳng định: Sau 10 ngày là hết thời hạn tự tháo dỡ, còn sau mười ngày mà không tự giác thì ban hành quyết định cưỡng chế.

Tuy nhiên, đến nay thì đã quá 10 ngày nhưng vẫn chưa thấy phía quận Cầu Giấy cho cưỡng chế. Sự chậm chạp trên của TTXD quận Cầu Giấy lại làm cho người dân một lần nữa khó hiểu.Trước đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội - Hoàng Trung Hải tại Hội nghị giao ban trực tuyến quý III năm 2018 giữa Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP với các quận, huyện, thị xã chỉ đạo: Phải phát hiện sớm, xử lý nghiêm vi phạm xây dựng ngay từ những viên gạch đầu tiên.Nhưng dường như chỉ đạo trên vẫn chưa được các ban nghành chức năng quận Cầu Giấy tiếp thu để xử lý ?

Có phải vì vậy không mà công trình sai phạm vẫn ngang nhiên xây dựng trái với quy định của pháp luật!?

Tác giả bài viết: Nhóm PV

Nguồn tin: Theo http://www.sohuutritue.net.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây