Doanh nghiệp phải trả giá đắt khi thờ ơ trong việc bảo hộ tài sản trí tuệ

Thứ hai - 26/08/2019 12:44
(SHTT) - Do thờ ơ trong việc bảo hộ tài sản trí tuệ, nhiều doanh nghiệp đã phải trả giá đắt, nhiều trường hợp bị mất nhãn hiệu và không thể đòi lại được.

Thực tiễn thời gian qua cho thấy, nhiều nhãn hiệu hàng hóa nổi tiếng của Việt Nam bị các thương gia nước ngoài đánh cắp và tiến hành đăng ký bảo hộ ở nước ngoài gây tổn hại về kinh tế cho các doanh nghiệp.

Trong đó phải kể đến: kẹo dừa Bến Tre; cà phê Trung Nguyên; cà phê Buôn Ma Thuột; nước mắm Phú Quốc, nước mắm Phan Thiết… khi các doanh nghiệp Việt phát hiện thương hiệu của mình bị đánh cắp đã tiến hành các biện pháp bảo hộ và đòi lại song gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí trong nhiều trường hợp không thể đòi lại được.

Doanh nghiệp phải trả giá đắt khi thờ ơ trong việc bảo hộ tài sản trí tuệ
Doanh nghiệp phải trả giá đắt khi thờ ơ trong việc bảo hộ tài sản trí tuệ

Chia sẻ với PV Sở hữu trí tuệ, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghệ Việt Nam VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết: "Thực tiễn cho thấy, rất nhiều nhãn hiệu nổi tiếng của Việt Nam bị thương gia nước ngoài chiếm dụng đã gây nên tổn hại về kinh tế trong thời gian vừa qua, rất nhiều trường hợp đã không thể đòi lại được. Do đó, cùng với việc đẩy mạnh xuất khẩu ra nước ngoài thì việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu hàng hóa cho doanh nghiệp là yêu cầu song hành của các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay".

Phó Cục trưởng Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, ông Lê Ngọc Lâm cũng khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam phải nắm vững các quy định để bảo vệ hữu hiệu quyền sở hữu đối với các sản phẩm.

“Hiện nay, một số hệ thống đăng ký quốc tế đã được thiết lập như hệ thống đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo thỏa ước nghị định thư Madrid; hệ thống đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp của thỏa ước La Hay nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu và đối với kiểu dáng công nghiệp. Việc đăng ký này được đăng ký ở nước ngoài một cách đơn giản dễ dàng, giảm thời gian, chi phí. Việc nắm vững được cách vận hành của các hệ thống quốc tế để từ đó sử dụng thành thạo và hiệu quả các hệ thống này, bảo vệ hữu hiệu quyền sở hữu của doanh nghiệp ở nước ngoài là điều các doanh nghiệp nên làm”, ông Lâm chỉ rõ.

Ông Phạm Nguyên Xuân Bắc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam cũng đề cao tầm quan trọng của việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu cho doanh nghiệp Việt Nam: "Việc Việt Nam tham gia vào các Hiệp định, Thỏa ước quốc tế giúp cho việc đăng ký nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp ở nước ngoài được đơn giản hóa. Các doanh nghiệp Việt Nam cần nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò của sở hữu trí tuệ nói chung, bảo hộ kiểu dáng công nghiệp nói riêng để doanh nghiệp đủ sức cạnh tranh trên thương trường".

Nguồn tin: Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây