Hộp đựng đồ ăn nhanh: Hung thủ gây bệnh nguy hiểm khó đề phòng

13/11/2018 16:19 - Ho Ninh

(SHTT) - Hợp chất PFAS là thành phần có trong hộp đựng thực phẩm, thuốc tẩy, vải không thấm nước... là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh thận, ung thư, bệnh lý tuyến giáp, tăng cholesterol máu, tác dụng trên hệ miễn dịch và trẻ sơ sinh bị nhẹ cân

 

Tuần lễ Thận học ở Mỹ tháng 11 công bố kết quả nghiên cứu hợp chất polyfluoroalkyl (PFAS) có trong môi trường sống bị ô nhiễm gây hại cho thận, nhất là ở trẻ em.

Đây là các hợp chất không phân hủy sinh học được dùng để nhuộm, bôi trơn trong các sản phẩm tiêu dùng như dệt may, giấy, hộp giấy đóng gói thực phẩm. PFAS được sản xuất và sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp trên toàn cầu từ những năm 1940. Hợp chất này rất bền trong môi trường và cơ thể người, không bị phá vỡ và tích lũy theo thời gian.

hop-giay-dung-thuc-an

PFAS có mặt trong các sản phẩm gia dụng như vải không thấm nước, chất liệu không dính như teflon, chất đánh bóng, sáp, sơn, sản phẩm làm sạch, hàng tiêu dùng như đồ nấu nướng, hộp đựng thực phẩm và thuốc chống vết bẩn... PFAS cũng có trong nước uống ở những khu vực gần nhà máy, bãi rác, nhà máy xử lý nước thải...

in-hop-giay-dung-do-an-nhanh-1

Các nghiên cứu trước đây cho thấy PFAS ảnh hưởng đến sức khỏe con người như gây bệnh lý ung thư, bệnh lý tuyến giáp, tăng cholesterol máu, tác dụng trên hệ miễn dịch và trẻ sơ sinh bị nhẹ cân.

Thận là cơ quan rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương, nhất với các độc chất từ môi trường. Các chất này đi vào dòng máu và được lọc qua thận. Các nhà khoa học phát hiện có mối liên hệ chặt chẽ giữa PFAS và các bệnh lý thận như suy giảm độ lọc cầu thận, tổn thương ống thận và ung thư thận. Trẻ em dễ bị tổn thương thận do PFAS hơn so với người lớn.

Hiện nay, đã có rất nhiều nơi trên thế giới dần loại bỏ việc sử dụng các sản phẩm hộp giấy có chứa hợp chất PFAS để đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng. Họ dùng các sản phẩm thay thế làm từ vật liệu thiên nhiên như lá cây để đảm bảo sự an toàn khi sử dụng và sản phẩm sau khi bi loại bỏ cũng có thể dễ dàng phân hủy trong môi trường tự nhiên.

Nam An

Theo http://www.sohuutritue.net.vn

 

bình luận

Facebook
Google +
Tin đã lưu