Nhà hàng lấn sống Đuống để kinh doanh: Vì sao chưa xử lý quyết liệt?

Thứ bảy - 03/08/2019 13:42
Hàng loạt nhà hàng như “Thuấn hói”, “Tuấn râu” (đường ven sông, tổ 1, Tình Quang, phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội) xây dựng công trình nhà hàng nổi trên sông Đuống, làm ảnh hưởng đến dòng chảy và vi phạm luật đê điều, nhưng đến nay vẫn được tồn tại, chưa bị xử lý dứt điểm!

Theo phản ánh của người dân, vài năm trở lại đây, dọc tuyến đường ven sông lòng sông và đê Hữu Đuống (tổ 1, Tình Quang, phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội) được 2 chủ nhà hàng xây dựng nhà nổi kiên cố, vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng và Luật đê điều.

Bà N.T.G (người dân sinh sống tại tổ 1, Tình Quang, phường Giang Biên) chia sẻ: “Tôi sinh sống tại địa bàn đã mấy chục năm, nhà tôi gần bờ sông Đuống, ngày xưa đôi bờ sông rất hiền hòa và yên bình, cứ hàng chiều tôi thường cùng các cháu ra đây hóng gió.

Nhưng đến nay nó không còn nữa vì nạn khai thác cát phía bên kia sông và dịch vụ kinh doanh nhà hàng. Được biết, nhà hàng Thuấn hói và Tuấn râu là 2 nhà hàng liền nhau dọc theo đường ven sông Đuống, 2 nhà hàng này hoạt động được 3 đến 4 năm nay, nhiều khách đến ăn lắm thường tổ chức tiệc tùng sinh nhật…”.

1
Nhà hàng Thuấn hói và Tuấn râu lấn chiếm dòng sông và xây dựng công trình kiên cố
Nhà hàng Thuấn hói và Tuấn râu lấn chiếm dòng sông và xây dựng công trình kiên cố

Theo ghi nhận của phóng viên, tại đây xuất hiện một hệ thống gần 10 nhà nổi có hoạt động kinh doanh ăn uống ngay trên lòng sông… Trong khi đó, điểm đỗ xe và biển quảng cáo được chủ nhà hàng bố trí ngay trên hành lang an toàn sông. Khi các thực khách vô tư ăn uống trên các bè nổi thì phía lòng sông, thuyền bè, tàu chở cát vẫn hoạt động rầm rộ.

Được biết, đối với cơ sở nhà hàng “Thuấn hói”, ngày 13/4/2016, UBND phường Giang Biên có biên bản làm việc cụ thể với hộ gia đình nuôi cá lồng của ông Nguyễn Văn Thuấn tại K6 + 050 tuyến đê Hữu Đuống về việc xác minh nuôi cá lồng trên sông Đuống.

Theo biên bản kiểm tra, hộ gia đình ông Thuấn nuôi cá lồng tại bờ sông giáp với cơ đá lăng thể 4.5, hiện trạng có 03 công trình nhà phao; 01 cầu phao; bè cá khoảng 300m; sử dụng mặt nước tự nhiên để nuôi cá…

Ngày 30/11/2016, UBND phường Giang Biên ra thông báo về việc xử lý vi phạm các hộ nuôi cá lồng trên dòng sông Đuống: “Ngày 14/7/2016, UBND phường đã tổ chức buổi làm việc với các hộ nuôi cá lồng trên sông Đuống và các đoàn thể chính trị - xã hội phường. Tại buổi làm việc, các hội nuôi cá lồng trên sông Đuống đã đề xuất xin lùi thời gian di dời, tháo dỡ các công trình vi phạm để thu hoạch xong sẽ tự tháo dỡ, di dời các lồng cá, công trình nổi ra khỏi địa điểm, vị trí vi phạm trong tháng 12/2016”.

Đáng chú ý, thông báo của UBND phường Giang Biên cho biết, đã làm việc với hộ gia đình nuôi cá lồng của ông Nguyễn Văn Thuấn rất cụ thể và yêu cầu tháo dỡ những vị trí vi phạm trong tháng 12/2016. Tuy nhiên, sau thời điểm đó, không hiểu vì lý do gì, vị trí trên trở thành nhà hàng “Thuấn hói cá sông”.

Tại biên bản làm việc ngày 19/11/2017 của Đội thanh tra giao thông vận tải Long Biên với ông Nguyễn Hoàng Anh, người đại diện cơ sở kinh doanh “Nhà nổi Thuấn hói” đã xác định rõ vi phạm và yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động tại các quy định của pháp luật như làm nhà nổi khi chưa được phép... chủ cơ sở cũng đã cam kết và chấp hành xử lý vi phạm hành chính. Nhưng sau biên bản này, thay vì chấp hành tháo dỡ, nhà hàng “Thuấn hói” hoạt động rầm rộ hơn trên sông Đuống và cũng chưa có động thái xử lý quyết liệt từ phía chính quyền!

Nhà hàng “Tuấn râu” hay còn gọi là nhà nổi Tuấn râu, từ tháng 11/2017 đến 9/2018 phía UBND phường Giang Biên và Đội thanh tra giao thông vận tải Long Biên đã rất nhiều lần làm việc và xác định ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ cơ sở kinh doanh vi phạm rất rõ ràng, yêu cầu hộ kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật như: đình chỉ ngay hoạt động trái quy định của pháp luật (lắp dựng nhà nổi khi chưa được phép; đặt dụng cụ trên luồng giao thông, đường thủy nội địa…), yêu cầu hộ kinh doanh cá nhân di dời ngay hoàn toàn ra khỏi phạm vi bảo vệ kè Tình Quang.

Theo đó, ngày 01/10/2018 UBND phường Giang Biên có công văn số 290/BC-UBND báo cáo về việc vi phạm trên sông của hộ ông Nguyễn Anh Tuấn và công văn số 214/UBND -PTKT ngày 18/9/2018 kiến nghị xử phạt vi phạm tại khu vực ven sông Đuống thuộc tổ 1, phường Giang Biên gửi Đội thanh tra an toàn số 2 – Chi cục nội địa đường thủy và Đội thanh tra giao thông quận Long Biên để lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý theo thẩm quyền đối với hành vi vi phạm của hộ ông Nguyễn Anh Tuấn về việc cố tình lắp đặt, thi công hoàn thiện công trình vi phạm.

Tuy nhiên, thực tế đến nay hai nhà nổi Thuấn hói và Tuấn râu vẫn đang “ngang nhiên” tồn tại và có hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Trước những sai phạm đó, UBND phường Giang Biên, UBND quận Long Biên cùng các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt để xử lý dứt điểm những sai phạm trên. Tránh những tiềm ẩn nguy hiểm trong việc hoạt động kinh doanh nhà nổi và các công trình sai phép lấn chiếm lòng sông và đê điều, đảm bảo an toàn khi mùa mưa lũ lớn trên hệ thống sông Đuống kéo về gây nguy hiểm và vấn đề môi trường!

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc!

Tác giả bài viết: Phi Long

Nguồn tin: Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây