Về 'nghi án' bà Chủ tịch phường kinh doanh mật ong kém chất lượng: Cần câu trả lời từ các cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh

30/05/2019 14:31 - Ho Ninh

Sau khi Báo Người cao tuổi và Báo Ngày mới online đăng bài phản ánh việc bà Nguyễn Thị Anh Đào, Chủ tịch UBND phường 2, TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh có dấu hiệu kinh doanh sản phẩm mật ong “kém chất lượng”, nhóm PV Báo Người cao tuổi đã đến các cơ quan chức năng ở tỉnh Tây Ninh xác minh về những nội dung liên quan. Nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời “thỏa đáng”…

Trong quá trình tác nghiệp, nhóm PV phát hiện tại địa chỉ số 55 Nguyễn Hữu Thọ, TP Tây Ninh (ghi trên nhãn sản phẩm Nguyệt Quế Mật Ong 67) có quán Café Nguyệt Quế. Tuy nhiên, khi tra cứu danh sách các cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) của Chi cục ATTP tỉnh Tây Ninh lại không thấy có thông tin về địa chỉ này. Vậy quán cafe Nguyệt Quế này có đáp ứng đủ điều kiện về ATTP không? Cơ sở này có thuộc trường hợp phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP khi hoạt động?...

Nhằm làm rõ thêm các dấu hiệu sai phạm, PV liên hệ qua số điện thoại của bà Nguyễn Thị Anh Đào, đăng kí làm việc.

Điều lạ là, trước đây PV gọi và nhắn tin vào số điện thoại của bà Đào để liên hệ mua sản phẩm thì nhận được sự trả lời nhanh chóng, nay nói rõ nội dung đăng kí làm việc về các dấu hiệu sai phạm do bạn đọc phản ánh, thì nhiều ngày trôi qua vẫn không thấy bà Đào hồi âm (?!).

Nhóm PV đến Chi cục ATTP tỉnh Tây Ninh. Trao đổi qua điện thoại, bà Nương, Phó Chi cục trưởng cho biết, đang đi kiểm tra liên ngành; đề nghị PV để lại thông tin cho cán bộ tên Dung, khi về cơ quan bà Nương sẽ trả lời. PV chuyển điện thoại cho bà Dung nói chuyện với bà Nương, bà Dung cầm sản phẩm đi ra ngoài, một lúc sau quay trở vào trả lại sản phẩm và nói: “Sản phẩm này không có tự công bố ở đây…”. Bà Dung nói tiếp: “Thì sai phạm, thì anh lại cơ sở đó chứ, còn đây người ta có đem lại đây đâu”.

PV cố gắng giải thích việc để lại thông tin là theo yêu cầu của bà Phó Chi cục trưởng, nhưng bà Dung vẫn không chấp nhận và yêu cầu PV gửi cho bà Nương. PV khá bất ngờ với cách hành xử của cán bộ Dung. Bởi việc PV đến Chi Cục ATTP tỉnh Tây Ninh xác minh các dấu hiệu sai phạm là để có thông tin đa chiều, khách quan, chính xác phản ánh đến bạn đọc. Và qua đó, để cung cấp cho cơ quan chức năng có thêm thông tin trong thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Sau khi thuyết phục bà Dung không được và gọi bà Nương không nghe máy, PV đành ra về. Một lúc sau, bà Nương gọi lại cho PV và trả lời một số câu hỏi về sản phẩm Nguyệt Quế Mật Ong 67, nhưng cũng chưa đầy đủ với nội dung PV cần có xác minh. Do bà Nương đang bận công việc, nên PV và bà Nương thống nhất gửi nội dung câu hỏi qua Email cho bà Nương xem trước rồi trả lời sau. Tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua cũng không thấy hồi âm, PV nhắn tin nhắc nhưng bà Nương cũng không trả lời.

Như vậy, theo lời bà Dung, thì sản phẩm Nguyệt Quế Mật Ong 67 có dấu hiệu sai phạm, vì tổ chức kinh doanh sản phẩm này đã không có nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

PV đến cơ quan cấp trên trực tiếp của bà Nguyễn Thị Anh Đào là UBND TP Tây Ninh để làm rõ nội dung bạn đọc phản ánh. Tại đây, chúng tôi không gặp được người phát ngôn của UBND TP Tây Ninh nên đã để lại câu hỏi cho cán bộ văn phòng. Liên hệ qua điện thoại của ông Nguyễn Thành Đại, Chánh Văn phòng UBND TP Tây Ninh, ông Đại cho biết, đã tiếp nhận thông tin và giao cho các ngành liên quan kiểm tra, xác minh, khi nào có kết quả sẽ phản hồi.
 
Quán cafe Nguyệt Quế tại địa chỉ 55 Nguyễn Hữu Thọ, TP Tây Ninh
Theo Báo Tây Ninh, chiều 16/5/2019, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP TP Tây Ninh đã tiến hành kiểm tra tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm Nguyệt Quế Mật Ong 67. Đoàn kiểm tra phát hiện một số sai phạm như: chưa có giấy chứng nhận nguồn gốc về con ong, chưa có giấy công bố tiêu chuẩn sản phẩm mật ong; giấy khám sức khỏe hết hạn; chưa có hồ sơ công bố, hợp đồng đối với bao bì thực phẩm; chưa thực hiện ghi chép theo dõi truy xuất nguồn gốc nguyên liệu đầu vào; khu vực bảo quản sản phẩm chưa đạt; khu vực chứa đựng bao bì chưa được kê cao cách mặt đất; khu vực chiết rót sản phẩm chưa đảm bảo nguyên tắc 1 chiều; nhãn mác chưa đúng quy định về thành phần, số hồ sơ công bố, ngày sản xuất, hạn sử dụng, định lượng; khu sản xuất chưa có biện pháp phòng, chống động vật gây hại... 
 Nhóm PVĐT
Theo Báo Người cao tuổi

bình luận

Facebook
Google +
Tin đã lưu