Hé lộ nhiều dấu hiệu mỹ phẩm Thiên Mộc Sắc vi phạm pháp luật?

Thứ ba - 30/07/2019 12:08
Theo phản ánh, mỹ phẩm nhãn hàng “Thiên Mộc Sắc” chưa được cấp phép để lưu thông ra thị trường, ghi nhãn không đúng quy định và nghi vấn làm giả phiếu kết quả thử nghiệm...

Sản phẩm Mỹ phẩm nhãn hàng Thiên Mộc Sắc

Bao bì không đúng quy định

Xem xét kỹ trên bao bì, sản phẩm nhãn hàng Thiên Mộc Sắc do bạn đọc cung cấp không ghi tên của đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường trên nhãn gốc mà lại ghi trên tem chống hàng giả.

Bên trong hộp sản phẩm có 1 tờ giấy ghi dòng chữ “cách sử dụng thuốc” nhưng ngoài vỏ hộp lại có câu “không sử dụng sản phẩm khác khi đang dùng mỹ phẩm THIÊN MỘC SẮC” và còn ghi những từ “trị”, “điều trị” tương tự công dụng thuốc. Vậy sản phẩm này là thuốc hay mỹ phẩm?

Nhằm làm rõ những nghi vấn, ngày 24/4/2018 chúng tôi đến địa chỉ ghi trên nhãn ở số 1146/33 Quang Trung, P.8, Q.Gò Vấp. Tại đây, phóng viên gặp ông Lâm Hoàng Đức - Chủ hộ kinh doanh mỹ phẩm Thiên Mộc Sắc.

Khi chúng tôi hỏi lý do không treo bảng hiệu, thì ông Đức cho biết là đăng ký kinh doanh ở địa chỉ khác còn nơi đây chỉ trưng bày sản phẩm và tư vấn cho khách hàng. Ngoài ra, ông Đức cũng khẳng định đây là mỹ phẩm chứ không phải thuốc.

Đối chiếu với các quy định hiện hành, có thể thấy rằng, sản phẩm Thiên Mộc Sắc đã có dấu hiệu vi phạm quy định của ngành y tế về ghi nhãn mỹ phẩm. Bởi ghi không đúng địa chỉ đăng ký kinh doanh và theo Công văn số 1609/QLD-MP năm 2012 của Cục Quản lý dược thì những từ mang ý nghĩa chữa cho khỏi như “trị”, “điều trị” không được chấp nhận trong việc công bố tính năng cũng như đặt tên sản phẩm mỹ phẩm.

Bên cạnh đó, thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế cũng có nêu: “Nội dung của nhãn và nhãn phụ (nếu có) phải trung thực, rõ ràng, chính xác và phản ánh đúng tính năng của sản phẩm”.

Việc bao bì thể hiện những từ ngữ “nhập nhèm” giữa thuốc và mỹ phẩm có phải là chủ đích của nhà sản xuất để đánh lừa người tiêu dùng?

Căn nhà số 59/5c Phạm Văn Chiêu, được cho là nơi sản xuất mỹ phẩm Thiên Mộc Sắc (ảnh cắt từ clip)

Có thể bị đình chỉ lưu hành và thu hồi

Trả lời thắc mắc của phóng viên, về việc sản phẩm Thiên Mộc Sắc có được cơ quan chức năng cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm không?

Ông Đức cho rằng, chỉ bán online cho khách hàng không có bán ở hiệu thuốc, siêu thị, spa hay các cửa hàng nên chỉ cần đăng ký kinh doanh và kiểm định. Không phải là công ty và thương hiệu lớn, không có ra thị trường,… nên không cần phải công bố sản phẩm (!?)

Tuy nhiên, theo Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế, “lưu thông mỹ phẩm” là: “Hoạt động trưng bày, vận chuyển, lưu giữ hàng hoá trong quá trình mua bán hàng hóa, trừ trường hợp vận chuyển hàng hóa của tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa từ cửa khẩu về kho lưu giữ”.

Và căn cứ tại Điều 45 Thông tư này, thì 1 trong các trường hợp mỹ phẩm bị đình chỉ lưu hành và thu hồi là: “Mỹ phẩm lưu thông khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm” .

Như vậy, quy định của Bộ Y tế không phân biệt công ty hay hộ kinh doanh, doanh nghiệp lớn hay nhỏ, bán online hay bán tại cửa hàng,… Chỉ cần lưu thông mỹ phẩm mà không có số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm là có thể bị đình chỉ lưu hành và thu hồi.

Phiếu kết quả thử nghiệm của QUATEST 3 bị nghi làm giả

Sản xuất mỹ phẩm “chui” và làm giả Phiếu thử nghiệm?

Sau khi phóng viên rời khỏi địa chỉ số 1146/33 Quang Trung, vài phút sau ông Đức đã gọi điện thoại đề nghị phóng viên đến trụ sở chính của Hộ kinh doanh Mỹ phẩm Thiên Mộc Sắc tại số 59/5c Phạm Văn Chiêu, P.12, Q.Gò Vấp và cho xem các giấy tờ như: Giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh; Thông báo nộp thuế; Giấy đóng tiền ngân sách nhà nước; Giấy chứng nhận đăng ký thuế; Phiếu kết quả thử nghiệm của Trung Tâm Kỹ Thuật Tiêu chuẩn Đo Lường Chất Lượng 3.

Theo ghi nhận, căn nhà tại địa chỉ 59/5C Phạm Văn Chiêu, Q.Gò Vấp có diện tích chỉ khoảng 30 – 40 m2. Thế nhưng, ông Đức cho biết đây là nơi sản xuất các sản phẩm Thiên Mộc Sắc.

Căn cứ Nghị định 93/2016/NĐ-CP của Chính phủ, khi 1 cơ sở sản xuất mỹ phẩm muốn hoạt động thì phải được cơ quan chức năng cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm”.

Để được cấp loại giấy chứng nhận này, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện như: Có địa điểm, diện tích, nhà xưởng, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu về dây chuyền sản xuất, loại sản phẩm mỹ phẩm; Kho bảo quản nguyên liệu, vật liệu đóng gói và thành phẩm; Có quy trình sản xuất cho từng sản phẩm;...

Như vậy, với diện tích trên, liệu cơ quan chức năng có cấp phép để sản xuất mỹ phẩm không? Hay mỹ phẩm Thiên Mộc Sắc đang được sản xuất “chui”?

Ngoài ra, trên Website: www.thienmocsac.vn và 1 số tài khoản Facebook bán hàng Thiên Mộc Sắc, có hình ảnh Phiếu kết quả thử nghiệm do Trung Tâm Kỹ Thuật Tiêu chuẩn Đo Lường Chất Lượng 3 (QUATEST 3) đối với sản phẩm “Mỹ phẩm Đông Y Thiên Mộc Sắc” có nội dung tương tự phiếu thử nghiệm mà ông Đức đưa phóng viên xem.

Nhận thấy có nhiều điểm nghi vấn, ngày 27/4/2018, phóng viên Báo Đời sống & Tiêu dùng đã đến QUATEST 3 để xác minh thông tin về Phiếu kết quả thử nghiệm này.

Ngày 04/5, đại diện QUATEST 3 đã trả lời qua email cho phóng viên như sau: “Về phiếu kết quả thử nghiệm mà anh phản ánh, Trung tâm Kỹ thuật 3 (QUATEST 3) xin xác nhận phiếu kết quả đó hoàn toàn KHÔNG PHẢI QUATEST 3 cung cấp”.  Vậy, Phiếu kết quả thử nghiệm “Mỹ phẩm Đông Y Thiên Mộc Sắc” này là giả?

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng ngành y tế nên nhanh chóng vào cuộc, làm rõ hoạt động của Hộ kinh doanh mỹ phẩm Thiên Mộc Sắc. Nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc này.

                 

Tác giả bài viết: Hồ Ninh

Nguồn tin: Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tieudungtimes.com là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây