Vụ sản phẩm Thiên Mộc Sắc: Sở Y tế TP.HCM cần vào cuộc để bảo vệ người tiêu dùng

Thứ tư - 31/07/2019 11:57
Đó là ý kiến của Luật sư và một số người tiêu dùng tại TP.HCM sau khi Báo Đời sống & Tiêu dùng đăng tải loạt bài về sản phẩm Thiên Mộc Sắc. Hầu hết những người được tham vấn đều tỏ ra bức xúc khi sản phẩm có quá nhiều dấu hiệu sai phạm mà lại được bán tràn lan trên thị trường trong một thời gian dài…

Tiếp theo thông tin mà Báo Đời sống & Tiêu dùng phản ánh về hàng loạt dấu hiệu sai phạm quy định của Bộ Y tế về sản phẩm nhãn hiệu Thiên Mộc Sắc cũng như đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhóm phóng viên đã mang sản phẩm nhãn hiệu Thiên Mộc Sắc đến gặp ông Lâm Hoàng Đức - Chủ hộ kinh doanh mỹ phẩm Thiên Mộc Sắc để xác minh thông tin, ông Đức cho biết sản phẩm này là mỹ phẩm.

 Các sản phẩm nhãn hiệu Thiên Mộc Sắc
Các sản phẩm nhãn hiệu Thiên Mộc Sắc

Tuy nhiên, lúc phóng viên hỏi sản phẩm Thiên Mộc Sắc có được cơ quan chức năng cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm không thì ông Đức lại nêu ra 1 loạt lý do rất vô lý như: Chỉ bán online cho khách hàng không có bán ở hiệu thuốc, siêu thị, spa hay các cửa hàng… nên không cần phải công bố sản phẩm. Trong khi, Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế có quy định: “Các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm …”

Ngoài ra, sau khi ông Đức cho biết các sản phẩm Thiên Mộc Sắc được sản xuất tại căn nhà số 59/5c Phạm Văn Chiêu, Q.Gò Vấp, phóng viên đã đến Sở Y tế TP.HCM đề nghị cơ quan này cung cấp thông tin về giấy phép sản xuất mỹ phẩm. Ngày 29/5/2018, Sở Y tế TP.HCM trả lời bằng văn bản, cho biết: “Kể từ ngày 01 tháng 11 năm 2016, Sở Y tế Thành phố chưa tiếp nhận hồ sơ và chưa cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm cho cơ sở mỹ phẩm tại 59/5C Phạm Văn Chiêu, Phường 12, Quận Gò Vấp”.

 Website: www.thienmocsac.vn có dấu hiệu sai phạm về quảng cáo mỹ phẩm
Website: www.thienmocsac.vn có dấu hiệu sai phạm về quảng cáo mỹ phẩm

Bên cạnh đó, việc quảng cáo và ghi nhãn mỹ phẩm của đơn vị này cũng có nhiều điểm không phù hợp quy định của pháp luật. Cụ thể, tại website: www.thienmocsac.vn thể hiện thông tin: “Thiên Mộc Sắc chuyên Điều trị mụn, nám, sạm, sẹo rỗ, lỗ chân lông to, tái tạo da…”; “Mỹ phẩm Thiên Mộc Sắc có tác dụng đặc trị hầu hết những vấn đề về da …”.

Và các sản phẩm mà chúng tôi lưu giữ ghi những từ như: Điều trị mụn, nám, sẹo rỗ; Trị tận gốc các loại mụn, da nám, sẹo thâm, sẹo rỗ lâu năm,.... Trong khi, theo hướng dẫn của Cục Quản lý dược thì những từ như “trị”, “điều trị” không được chấp nhận trong việc công bố tính năng, cũng như đặt tên cho mỹ phẩm.

 Căn nhà số 59/5c Phạm Văn Chiêu, được cho là nơi sản xuất mỹ phẩm Thiên Mộc Sắc (ảnh cắt từ clip)
Căn nhà số 59/5c Phạm Văn Chiêu, được cho là nơi sản xuất mỹ phẩm Thiên Mộc Sắc (ảnh cắt từ clip)

Đặc biệt, cũng trên Website: www.thienmocsac.com có hình ảnh 1 Phiếu kết quả thử nghiệm do Trung Tâm Kỹ Thuật Tiêu chuẩn Đo Lường Chất Lượng 3 (QUATEST 3) đối với sản phẩm “Mỹ phẩm Đông Y Thiên Mộc Sắc”. Tuy nhiên, khi phóng viên gửi hình ảnh phiếu kết quả thử nghiệm đến QUATEST 3 thì 1 vị lãnh đạo nơi đây trả lời rằng: “Về phiếu kết quả thử nghiệm mà anh phản ánh, Trung tâm Kỹ thuật 3 (QUATEST 3) xin xác nhận phiếu kết quả đó hoàn toàn KHÔNG PHẢI QUATEST 3 cung cấp”.

 Phiếu kết quả thử nghiệm của QUATEST 3 bị nghi làm giả
Phiếu kết quả thử nghiệm của QUATEST 3 bị nghi làm giả

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Nguyễn Đăng Thông – Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết: “Trường hợp, tổ chức, cá nhân muốn đưa mỹ phẩm lưu thông ra thị trường thì phải tuân thủ các quy định và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả của chất lượng sản phẩm. Và khi đã lưu thông ra thị trường thì việc ghi bao bì và quảng cáo phải đúng quy định pháp luật, không được thể hiện những thông tin có thể khiến người tiêu dùng bị nhầm lẫn về tính năng công dụng của sản phẩm. Mỹ phẩm là một mặt hàng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Do đó, khi 1 sản phẩm có dấu hiệu sai phạm bị người dân hay cơ quan tổ chức phản ánh, thì cơ quan chức năng sẽ xem xét để xử lý theo quy định. Về điều kiện sản xuất và quản lý mỹ phẩm được quy định tại Nghị định 93/2016/NĐ-BYT và Thông tư 06/2011/TT-BYT”.

Đồng quan điểm với Luật sư Nguyễn Đăng Thông, chị Nguyễn Thanh Thảo (Q.Gò Vấp), anh Trần Thanh Hiếu (Quận 9), anh Bảo Giang (Quận 3) cùng 1 số người tiêu dùng khác tại TP.HCM đều cho rằng các cơ quan chức năng, nhất là Sở Y tế TP.HCM cần nhanh chóng vào cuộc, nếu có vi phạm pháp luật thì phải xử lý nghiêm và công bố thông tin rộng rãi để cảnh báo đến người tiêu dùng và răn đe những đơn vị làm ăn gian dối khác.

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Sau khi Báo Đời sống & Tiêu dùng đăng tải bài viết phản ánh về các dấu hiệu sai phạm của đơn vị kinh doanh sản phẩm Thiên Mộc Sắc, phóng viên đã đến Sở Y tế TP.HCM cung cấp sản phẩm và thông tin về đơn vị này.

Thế nhưng, qua thực tế, đến nay đã hơn 3 tháng việc kinh doanh, quảng cáo sản phẩm Thiên Mộc Sắc vẫn còn dấu hiệu sai phạm và cũng chưa thấy thông báo xử phạt từ phía Sở Y tế TP.HCM.

Tác giả bài viết: Hồ Ninh

Nguồn tin: Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây